Hoắc hương

Hoắc hương và 6 tác dụng bất ngờ mà nhiều người cần biết.  

Hoắc hương là gì?

Hoắc hương có tên khoa học là pogos cablin benth, trong dân  gian người ta còn gọi nó bằng nhiều cái tên khác như thổ hoắc hương, quảng hoắc hương. Cây thuộc họ bạc hà lamiaceae. Cây được xếp vào lại dược liệu quý có vị đắng tính ôn chữa được chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu viêm và có khả năng sát khuẩn cao.

Hoắc hương thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, cây cao từ 25 đến 60cm. Thân cây có dạng hình trụ phân thành nhiều nhánh dài, thân nhánh có nhiều lông tơ mềm, cành rất mềm dễ bị bẻ gãy. Ở thân cây già có lớp bần bám xung quanh, màu nâu xám. Lá của joawcs hương có hình elip dài từ 3 đến 10cm rộng từ 4 đến 8cm, mọc đối xứng nhau, cả 2 đều mạt lá đều có lông màu trắng hay xám, mép lá có răng cưa. Khi vò lá hoắc hương tạo ra mùi thơm đặc trưng và có vị hơi đắng.

Hoa hoắc hương nở vào tầm tháng 5 đến tháng 7, hoa nhỏ có màu tím nhạt hoặc hồng, mọc ở phần ngọn hay ở nách lá. Cây có quả bé hạt cứng.

Nơi phân bố và tính vị của hoắc hương: Cây thường có ở các nước nhiệt đới như trung quốc, ấn độ, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Mauritius. Ở việt nam ta thấy loại cây này được trồng ở các vườn dược liệu. Cây hoắc hương có vị đắng, hơi cay có mùi thơm đặc truwngcos tác dụng bảo vệ khí, ôn trung.

Tất cả các bộ phận của hoắc hương đều dùng để làm thuốc nhưng phần lá là được sử dụng nhiều nhất, cây được thu hái vào tháng 6 rồi đem đi rửa sạch phơi khô, sau đó đem đi thái nhỏ để dùng trong các thang thuốc bắc. Hay người a chiết xuất tinh dầu hoặc bào chế dưới dạng cao lỏng.

Thành phần hóa học của cây hoắc hương: Tinh dầu, alcohol patchoulic, patchoulen, benzaldehyd, eugenol, sesquiterpen, cadinen, epiguaipyridin,..

Các tác dụng của cây hoắc hương:

Hỗ trợ điều trị chứng nôn ói do thấp hàn bên trong:

  • Bài thuốc 1: Trần bì 11g, lá hoắc hương 10g, chế bán hạ 10g, cùng với 3g đinh hương đem đi sắc uống. thực hiện hiên trì mỗi ngày 1 lần cho đến khi dứt bệnh
  • Bài thuốc 2: hoắc hương 12g, đẳng xâm 10g, thương truật 9g, hậu phác 12g, xích phục linh 9g, trần bì 6g, bán ạ 5g cam thảo 4g cùng với 3 lát gừng tươi đem sắc lấy nước uống. Sử dụng khi còn hơi âm ấm.
  • Bài thuốc 3: Hoắc hương 12g, chế bán hạ 10g, trần bì 7g, thương truật 7g đem tất cả đi sắc uống,mỗi ngày từ 1 đến 2 lần có tác dụng chữa viêm đường ruột để hàn thấp.

Hỗ trợ chữa trị chứng đau bụng do đầy hơi: Dùng hoắc hương 12g, hậu phác, mộc hương, chỉ thực mỗi vị 11g cùng với 5g sa nhân và 4g trần bì sắc lấy nước uống.

Điều trị chứng viêm xoan viêm mũi dị ứng: dùng 120g hoắc hương khô đem đi tán thành bột mịn, cho thêm vào một ít mật heo để vo thành viên, mỗi ngày ử dụng 2 lần, mỗi lần dùng khoảng từ 3 đến 4g với nước ấm. Kiên trì thực hiện đều đặn khoảng nửa tháng trở lên sẽ có kết quả tốt.

Hỗ trợ chữa trị chứng khó tiêu, bụng sôi: Lấy khoảng 13g hoắc hương, thạch xương bồ, hoa cây đại mỗi vị 13g cùng với bưởi đào đốt cháy 7g đem tất cả các nguyên liệu đi tán mịn mỗi làn sử dụng 3g với nước ấm trước mỗi bữa ăn nửa tiếng, mỗi ngày sử dụng 3 lần, sử dụng kiên trì sẽ bớt bệnh.

 Điều trị ngoại cảm hàn thấp:

  • Bài thuốc 1: Hoắc hương 12g, khương bán hạ, đại phúc bì, phục linh mỗi vị 12g, tô tử 7g, 6g bạch chỉ, hậu phác, sinh khương, cát cánh mỗi vị 7g, trần bì 6g cùng với 3g cam thảo và 12g đại táo đem đi sắc lấy nước uống . Dùng liên tục đến khi khỏi hẳn.
  • Bài thuốc 2: Hoắc hương 10g, bội lan 12g đem sắc lấy nước uống dùng kiên trì sẽ bớt các triệu chứng như tức ngục, buồn nôn, biếng ăn, đau nặng đầu, cảm thương hàn.

Hỗ trợ chữa trị viêm da cơ địa bội nhiễm: Có thể dùng duy nhất 1 vị hoắc hương hay kết hợp với các nguyên liệu khác như đại hoàng, tao phàn, hoàng tinh để làm thuốc. Đem tất carcacs nguyên liệu tán mịn sau đó trộn đều đem đi ngâm giấm trong vòng 1 tuần lễ. Lọc bỏ xác dùng phần còn lại ngâm tay chân.

Các lưu ý khi sử dụng cây hoắc hương:

Những người có huyết áp thấp không nên sử dụng loại cây này trước khi đo huyết áp. Vì dược liệu này làm ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp.

Nên thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ và làm các xét nghiệm gan để theo dõi tình trạng độc tố tích tụ trong gan.

Người sắp đi phẫu thuật không được sử dụng cây hoắc hương.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cũng như công dụng về cây hoắc hương. Hoắc hương là loại dược liệu quý nhưng không nên lạm dụng nó quá mức, trước khi sử dụng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ tránh các trường hợp sử dụng hoắc hương gaayra các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn tham khảo thêm tại caythuoc.vn để đặt mua cây hoắc hương uy tín và chất lượng.

Trả lời

Name *
Email *
Website